DẠY HỌC THEO DỰ ÁN "THEO DÒNG LỊCH SỬ" LỚP 5A TIỂU HỌC DPA

Các bạn ạ, sinh thời Bác Hồ đã nói: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Câu nói ấy được Bác viết trong cuốn “Lịch sử nước ta” (1942) . Câu nói của Bác không chỉ có giá trị ở thời điểm đó mà có giá trị mãi mãi cho các thế hệ mai sau.

Câu nói ấy như một lời hiệu triệu, nhắc nhở mỗi công dân Việt Nam, mỗi con Lạc cháu Hồng phải có trách nhiệm tìm hiểu về cội nguồn lịch sử dân tộc, qua đó gìn giữ, phát triển, giáo dục và khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ mai sau. Bởi lẽ lịch sử là những gì thuộc về quá khứ, nếu không có quá khứ sẽ không có hiện tại và tương lai. Biết quá khứ để rút kinh nghiệm, học tập, bảo lưu những giá trị tinh hoa, bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc... để vận dụng, xây dựng và phát triển một nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh, đời đời bền vững.

Do đó, biết lịch sử nước nhà cũng là cách thể hiện lòng yêu nước, biết “tường gốc tích” là thể hiện trách nhiệm cao với tổ tiên, với nòi giống, với quốc gia. Chính vì vậy mà lớp 5A chúng em đã làm dự án : Theo dòng lịch sử

Hiện nay, nhiều bạn tỏ ra thờ ơ với môn Lịch sử, dẫn đến không biết lịch sử, không hiểu lịch sử, nhớ sai các dấu mốc, sự kiện; từ đó không ham thích, hứng thú với môn học này...

Nắm vững lịch sử dân tộc sẽ cho chúng em những hiểu biết về tổ tiên, đất nước, dân tộc mình với chặng đường đấu tranh dựng và giữ nước đầy xương máu, nước mắt của ông cha. Từ đó, chúng ta cảm thấy tự hào, trân trọng giá trị lịch sử, biết ơn những thế hệ đi trước, nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn và phát huy nền độc lập dân tộc.

Là học sinh Tiểu học, chúng em tìm hiểu lịch sử bằng cách riêng của mình. Qua các bài học lịch sử có trong chương trình, chúng em tìm ra những dấu mốc quan trọng của lịch sử nước nhà từ khi anh thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước cho đến ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đó là những dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước đã đưa lớp 5A chúng em đến với dự án: THEO DÒNG LỊCH SỬ

Sau đây là một số hình ảnh về dự án: (Chi tiết có file đính kèm)

Bài và ảnh: Phương Loan